Những điều cần nắm rõ trước khi mua MacBook Air M1

Giá cả cùng hiệu suất của Apple Silicon giúp MacBook Air M1 trở thành một trong những lựa chọn sáng giá cho người tiêu dùng hiện nay.

MacBook Air M1 mang trên mình kiểu dáng bắt mắt và giúp người dùng làm quen với hệ sinh thái MacBook ở mức giá tốt nhất. Thêm vào đó, chip M1 chắc chắn là cái tên đáng chú ý trên sản phẩm này. Với cấu hình RAM 8 GB và SSD 256 GB trong bài đánh giá, mẫu MacBook Air M1 này đáp ứng nhu cầu của người dùng, cho phép lướt hàng chục tab trình duyệt đang mở lên, cùng mở Mail, Messages và nhiều ứng dụng khác. Thậm chí người dùng cũng có thể chỉnh sửa video và thực hiện cuộc gọi thoại có hình.

Các trải nghiệm với MacBook Air M1 cho thấy máy cung cấp hiệu suất và thời lượng pin rất tốt, không có tiếng ồn của quạt và chạy hầu hết các ứng dụng mà người dùng cần. Bàn di chuột và màn hình lớn, khả năng đa nhiệm linh hoạt cùng các tùy chọn kết nối I/O cũng như Thunderbolt 3 và USB 4 khiến chúng vô cùng giá trị.

Nhưng tùy thuộc vào cách người dùng làm việc, nhiều người đang dùng iPad Pro chuyển sang có thể hụt hẫng khi máy không có màn hình cảm ứng, thiếu đi bút Pencil và không có Face ID. Máy cũng không có camera 4K và không thể tháo bàn phím khỏi màn hình. Dĩ nhiên, một máy tính xách tay chuyên dụng sẽ khác với máy tính bảng, nhưng khi nhìn vào những gì mà xu thế công nghệ đang diễn ra, mọi người vẫn có thể mong đợi điều gì đó hấp dẫn hơn ở sản phẩm.

Với cấu hình RAM 8GB, điều này được cho là quá đủ để chạy mọi ứng dụng, cửa sổ và nhiều tab trình duyệt cả ngày, cho dù đó là Safari hay Firefox. Khi chạy hàng tá ứng dụng, thời lượng pin và hiệu suất máy vẫn có thể duy trì ở mức tốt. Dĩ nhiên, với một MacBook Air, người dùng thường sẽ tập trung vào các ứng dụng thường thay vì chuyên nghiệp như trên MacBook Pro, do đó con số RAM 8 GB là quá nhiều. Nếu muốn tiết kiệm ngân sách, người dùng không cần phải đầu tư thêm cho RAM 16GB.

Hiệu suất mà MacBook Air M1 mang lại về cơ bản cũng gần giống với MacBook Pro 13 inch. Sự nổi bật của mẫu sau chỉ nằm ở các thông số kỹ thuật khác như màn hình sáng hơn 20%, micro tốt hơn một chút, đồ họa nhanh hơn 12%, thời lượng pin kéo dài thêm vài giờ và Touch Bar. Tuy nhiên, việc chi phí tăng thêm 20-30% cho sản phẩm này khi so với MacBook Air M1 có thể là không đáng.

Các ứng dụng iOS có sẵn trên macOS hoạt động khá tốt. Ví dụ: trình chỉnh sửa video LumaFusion của iOS hoạt động tốt. Nếu trò chơi iOS là thứ người dùng hướng đến, giao diện không cảm ứng của MacBook Air M1 biến nó không phù hợp cho chơi game mà nên chuyển sang các sản phẩm như iPad.

Trong khi bộ xử lý Apple Silicon tiết kiệm điện năng thì đèn nền LED trên MacBook Air lại không. Nếu người dùng tăng cường độ sáng màn hình, thời lượng pin sẽ giảm đáng kể.

Cuối cùng, một chi tiết cần chú ý trên MacBook Air M1 chính là ổ SSD được tích hợp chết vào máy, có nghĩa người dùng không thể nâng cấp không gian SSD như những gì có thể làm với nhiều máy tính xách tay Windows. Đó cũng là nhược điểm ở nhiều thiết bị của Apple.

Nhìn chung, MacBook Air M1 là một cỗ máy đáp ứng tốt nhu cầu thông thường của người dùng, vốn không quá nặng nề tập trung vào chơi game hay xử lý các tác vụ chuyên sâu.

Latest Posts

spot_img